พยากรณ์อากาศประจำวัน
แผนที่พื้นที่เสียงภัยฝนตกหนัก
พยากรณ์ฝนพื้นที่กรุงเทพฯ

Thai Weather
แอพพลิเคชั่นสภาพอากาศ
พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ

สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 10 ธันวาคม 2559  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ในขณะที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังคงมีอากาศเย็น ในตอนเช้า ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ สำหรับภาคใต้มีฝนตกน้อยลงกว่าในช่วงที่ผ่านมา ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 23:00 น.วันนี้ - 23:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆบางส่วนกับมีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 10 ธันวาคม 2559 22:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   10 ธ.ค. 59 - 16 ธ.ค. 59  
คาดหมาย
     
ในช่วงวันที่ 10-13 ธ.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ สำหรับภาคใต้มีฝนลดลง และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร
หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 14-16 ธ.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียสกับมีลมแรง โดยมีฝนบางแห่ง ในบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก สำหรับภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
     
ข้อควรระวัง
     
ในช่วงวันที่ 10-13 ธ.ค. ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และระมัดระวังการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย
ส่วนในช่วงวันที่ 14-16 ธ.ค. ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง
ออกประกาศ 10 ธันวาคม 2559
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   02 ธ.ค. 59 - 08 ธ.ค. 59  
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนในระยะต้นช่วง จากนั้นได้อ่อนกำลังลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นส่วนมากบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับภาคใต้ได้รับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทยและประเทศมาเลเซียในระยะต้นช่วง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรงเกือบตลอดช่วง ส่งผลให้มีฝนตกชุกหนาแน่นในระยะต้นและกลางของช่วง โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันออกของภาคมีฝนตกหนักถึงหนักมากต่อเนื่องและมีรายงานน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 09 ธันวาคม 2559
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน มกราคม 2560  
คาดหมาย
     เดือนมกราคมอยู่ในช่วงครึ่งหลังของฤดูหนาว บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และจะมีกำลังแรงเป็นช่วง ๆ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนโดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็นในช่วงดังกล่าว กับจะมีหมอกหนาเกิดขึ้นในบางพื้นที่ ส่วนบริเวณเทือกเขา ยอดดอยและยอดภูจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับจะมีหมอกหนาและจะเกิดน้ำค้างแข็งได้ในบางช่วง สำหรับภาคใต้ทั้งสองฝั่งปริมาณฝนจะลดลงกว่าเดือนที่ผ่านมา โดยจะมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ถึงเป็นแห่ง ๆ คลื่นลมในอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร และในช่วงที่มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังแรง ภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักบางพื้นที่ส่วนมากทางตอนล่างของภาค
ข้อควรระวัง
     ในเดือนนี้อาจมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนจากประเทศพม่า ผ่านประเทศไทยตอนบน ขณะเดียวกันอาจมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ซึ่งจะทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่และอาจมีลูกเห็บตกลงมาด้วย คลื่นลมในอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง จึงขอให้ประชาชนและชาวเรือติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาต่อไปด้วย
ออกประกาศ 30 พฤศจิกายน 2559