พยากรณ์อากาศประจำวัน
แผนที่พื้นที่เสียงภัยฝนตกหนัก
พยากรณ์ฝนพื้นที่กรุงเทพฯ

Thai Weather
แอพพลิเคชั่นสภาพอากาศ
พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ

สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 28 ตุลาคม 2559  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังมีโอกาสเกิดฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนลดลง โดยทางตอนบนของประเทศเริ่มมีอุณหภูมิลดลงและมีหมอกในตอนเช้า
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 17:00 น.วันนี้ - 17:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 28 ตุลาคม 2559 16:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   28 ต.ค. 59 - 03 พ.ย. 59  
คาดหมาย
     ในช่วงวันที่ 28 ต.ค.-3 พ.ย. บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ของประเทศไทย มีฝนลดลงกับมีอากาศเย็นในตอนเช้า สำหรับบริเวณภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 29-30 ต.ค. บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
     
ข้อควรระวัง
     ในช่วงวันที่ 28 ต.ค. - 3 พ.ย. ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับในช่วงวันที่ 29-30 ต.ค. ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังในขณะที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง
ออกประกาศ 28 ตุลาคม 2559
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   21 ต.ค. 59 - 27 ต.ค. 59  
ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างในระยะครึ่งแรกของช่วง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรงในช่วงดังกล่าวจากนั้นมีกำลังอ่อนลง อีกทั้งในช่วงวันที่ 25 และ 26 มีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมปลายแหลมญวนและอ่าวไทยตอนล่าง อนึ่งบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางในระยะปลายช่วง ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นในระยะครึ่งหลังของช่วง ส่วนภาคใต้มีฝนส่วนมากทางฝั่งตะวันตกของภาค
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 28 ตุลาคม 2559
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน พฤศจิกายน 2559  
คาดหมาย
     ทั่วไป บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นช่วง ๆ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือหรือลมหนาวจะพัดปกคลุมประเทศไทยตลอดเดือน และจะมีกำลังแรงเป็นช่วง ๆ โดยระยะแรกที่ลมหนาวพัดปกคลุม จะทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในบางพื้นที่ ต่อจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า บริเวณยอดดอยและยอดภูจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ สำหรับภาคกลางและภาคตะวันออกจะมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อนึ่ง ร่องความกดอากาศต่ำจะเลื่อนลงไปพาดผ่านภาคใต้ตอนกลางและตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะพัดปกคลุมภาคใต้ โดยจะมีกำลังแรงเป็นช่วงๆ ทำให้ภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกจะมีฝนตกชุก กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ซึ่งอาจทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งในที่ลาดเชิงเขาและที่ลุ่มบางพื้นที่ โดยเฉพาะตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป ส่วนคลื่นลมในอ่าวไทยจะมีกำลังแรงเป็นครั้งคราว
ข้อควรระวัง
     ระวัง ในเดือนนี้อาจมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้ตอนล่าง และอาจทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุหมุนเขตร้อนและมีโอกาสเคลื่อนผ่านภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งจะทำให้ภาคใต้โดยเฉพาะบริเวณที่มีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวผ่านจะมีฝนตกชุกเป็นบริเวณกว้าง และอาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งตามบริเวณชายฝั่งของภาคใต้ฝั่งตะวันออก จึงขอให้ประชาชนและชาวเรือติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดไว้ด้วย
ออกประกาศ 03 ตุลาคม 2559