Thai Weather
แอพพลิเคชั่นสภาพอากาศ
พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ
สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 27 พฤษภาคม 2559  
บริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทย มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 06:00 น.วันนี้ - 06:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 27 พฤษภาคม 2559 05:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   26 พ.ค. 59 - 01 มิ.ย. 59  
คาดหมาย
     
การคาดหมายลักษณะอากาศ ประเทศไทยจะมีฝนฟ้าคะนอง ตลอดช่วง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ในช่วงวันที่ 26- 27 พ.ค. คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 28 พ.ค. – 1 มิ.ย. คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง ทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยาคือ ในช่วงวันที่ 26- 27 พ.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น ในช่วงวันที่ 28-29 พ.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลง ทำให้มีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 30 พ.ค. – 1มิ.ย. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนปานกลาง ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น
     
ข้อควรระวัง
     
ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 26- 27 พ.ค. ขอให้ประชาชนภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ทำให้เกิดน้ำท่วมฉลับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่ง และประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลอันดามันและภาคตะวันออกระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่งจนถึงวันที่ 27 พ.ค. นี้ไว้ด้วย
ออกประกาศ 26 พฤษภาคม 2559
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   16 พ.ค. 59 - 22 พ.ค. 59  
แนวพัดสอบของลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางและภาคตะวันออกในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ จากนั้นลมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมประเทศไทยในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ อนึ่ง หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวเบงกอลได้ทวีกำลังแรงขึ้นตามลำดับจนกระทั่งเป็นพายุไซโคลน “โรอานู” (ROANU (01B)) ในวันที่ 19 พ.ค. จากนั้นเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกค่อนไปทางเหนือแล้วอ่อนกำลังลงก่อนเคลื่อนตัวขึ้นสู่ฝั่งประเทศบังคลาเทศขณะมีกำลังแรงเป็นพายุดีเปรสชั่นและอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในวันสุดท้ายของสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้ประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด และมีฝนตกหนาแน่นเกือบตลอดสัปดาห์
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 23 พฤษภาคม 2559
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน มิถุนายน 2559  
คาดหมาย
     ช่วงต้นและกลางเดือนมิถุนายน มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยเกือบ ตลอดช่วง โดยจะมีกำลังค่อนข้างแรงเป็นระยะๆ ประกอบกับจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือในบางช่วง ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกชุกและต่อเนื่อง โดยจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนในช่วงปลายเดือน ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านบริเวณประเทศจีนตอนใต้ และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังอ่อนลง ส่งผลให้ปริมาณและการกระจายของฝนลดลง ในเดือนนี้ คาดว่า ปริมาณฝนรวมส่วนใหญ่จะใกล้เคียงค่าปกติ
ข้อควรระวัง
     ในเดือนนี้อาจมีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือด้านตะวันตก และอาจเคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ ซึ่งในช่วงดังกล่าวมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทยจะมีกำลังแรง เป็นผลให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะบริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาไว้ด้วย
ออกประกาศ 26 เมษายน 2559