ข่าวอุตุนิยมวิทยา


ฉบับที่ 7/2560
อุตุฯ ชี้แจงกรณีการอ้าง NASA ระบุจะมีน้ำท่วมใหญ่ในไทย และข่าวน้ำจะท่วมภาคกลางตอนล่างใน 3 สัปดาห์
       กรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงข้อเท็จจริงของข่าวที่แพร่ทางสังคมออนไลน์ กรณีที่มีการอ้างว่า NASA เคยพยากรณ์ว่าปี 2560 กระแสน้ำอุ่นไหลย้อนสู่เอเชียทำให้ไทยมีฝนตกชุกเป็นพิเศษ กลางเดือนกันยายนปี้นี้กรุงเทพฯ และเมืองชายฝั่งจะมีน้ำท่วมใหญ่สูงขนาดตึก 4 ชั้น และจะมี Super Tornado ถล่มประเทศไทย และกรณีข่าวเรื่องน้ำจะท่วมภาคกลางตอนล่างใน 3 สัปดาห์ จากเมฆฝนจำนวนมากที่เคลื่อนตัวจากมหาสมุทรอินเดียว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงและไม่ได้มีที่มาจากองค์การ NASA และไม่มี Super Tornado ในบริเวณของประเทศไทย ย้ำอย่าเชื่อข่าวลือ
        เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2560 เวลา 14.00 น. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวแก่สื่อมวลชนเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ตามที่มีการส่งข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยระบุว่า “***ไม่เชื่อไม่ว่ากันนะ*** เอาเข้าแล้วมั๊ยล่ะ ....NASA เคยพยากรณ์ ว่า ปี 2560 กระแสน้ำอุ่น El NiNo (เอลนีโญ่) ไหลย้อนสู่เอเชียจะทำให้ไทยมีฝนตกชุกเป็นพิเศษขณะนี้แค่ต้นปี 2560 คำพยากรณ์ ของ NASA ก็เป็นจริงแล้ว น้ำท่วมใหญ่ภาคใต้ แต่ NASA ยัง คาดการณ์อีกว่า กลางเดือนกันยายน 2560 น้ำจะท่วมใหญ่ กรุงเทพ เมืองชายฝั่งของไทย ความสูงของระดับท่วมสูงขนาด ท่วมตึก 4 ชั้น ไฟจะดับไปทั่วทั้ง กรุงเทพฯ และ ปริมณฑล เป็นเวลาถึง 7 เดือนกว่าน้ำจะลด.... ปัจจัยเกิดจากปี 2560 จะเกิดมหา\"พายุ Super Tornado ถล่มประเทศไทย น้ำเหนือไหล น้ำทะเลหนุนสูง กรุงเทพ จึงกลายเป็น เมือง\" บาดาล\" ไปในกลางเดือนกันยายน 2560 เราควรเตรียมตัว อพยพ และวางแผน หาที่ตั้งใหม่ได้แล้ว คุณมีเวลา แค่ 8 เดือน 20 วัน” นั้น กรมอุตุนิยมวิทยา ขอยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าว ไม่เป็นความจริงและไม่ได้มีที่มาจากองค์กร NASA แต่อย่างใด ซึ่งข้อเท็จจริงคือ “กระแสน้ำอุ่นคือ กระแสน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่าบริเวณรอบๆ ส่วนปรากฏการณ์เอลนีโญ่คือ ปรากฏการณ์การที่กระแสน้ำอุ่นไหลเข้าแทนที่กระแสน้ำเย็นในบริเวณเส้นศูนย์สูตรทางมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออก บริเวณชายฝั่งเอกวาดอร์ เปรูและชิลี ทำให้อุณหภูมิผิวน้ำทะเลบริเวณดังกล่าวสูงขึ้น ซึ่งส่งผลให้ปริมาณฝนในบริเวณดังกล่าวเพิ่มขึ้นด้วยแต่ ทั้งสองปรากฏการณ์มีความสัมพันธ์กัน แต่ไม่ใช่ปรากฏการณ์เดียวกันแต่อย่างใด และผลกระทบของปรากฏการณ์เอลนีโญ่ต่อปริมาณฝนในประเทศไทยคือปริมาณฝนในประเทศไทยจะต่ำกว่าค่าปกติ โดยเฉพาะช่วงต้นฤดู”
        อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวอีกว่า จากการคาดหมายอุณหภูมิผิวน้ำทะเลของศูนย์ภูมิอากาศ ทั่วโลกรวมไปถึงขององค์กร NASA จะเห็นได้ว่าอุณหภูมิผิวน้ำทะเลทางด้านตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก (บริเวณภูมิภาคอาเซียน) ไม่ได้สูงกว่าบริเวณอื่นๆ แต่จะสูงในบริเวณตอนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิกไปจนถึงสิ้นปี 2560
        อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการคาดหมายปรากฏการณ์ ENSO ในปี 2560 นั้น ทางศูนย์ภูมิอากาศทั่วโลก ได้ทำการคาดหมายว่า ปรากฏการณ์ ENSO จะมีลักษณะเป็นกลางในช่วงฤดูฝน ไม่ได้พัฒนาเป็นปรากฏการณ์เอลนีโญ่ในช่วงฤดูฝน หรือช่วงเดือนกันยายน 2560 แต่อย่างใด และมีโอกาสที่จะเป็นกลางไปจนสิ้นปี หรือ อาจจะพัฒนาเป็นปรากฏการณ์เอลนีโญ่กำลังอ่อนได้ในช่วงปลายปี 2560 ซึ่งเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวของประเทศไทยแล้ว ในส่วนของมหาพายุ super tornado ไม่มีในบริเวณของประเทศไทย และในปี 2560 ทางศูนย์ภูมิอากาศได้ทำการคาดหมายจำนวนพายุที่จะเข้าสู่ประเทศไทยประมาณ 2 ลูก ซึ่งสื่อมวลชนและประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ภูมิอากาศ หมายเลขโทรศัพท์ 0 2398 9929 ในเวลาราชการ
        อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยากล่าวในตอนท้ายว่า ปัจจุบัน มีการแชร์ข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์กันมาก โดยข่าวที่แชร์อาจจะเป็นข่าวลือ ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง หรือเป็นข้อมูลเก่า จึงขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัวร์ก่อนแชร์ โดยติดตามรับฟังข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด โดยมีช่องทางการรับข้อมูลข่าวสารได้ทางเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd.go.th ทางแอปพลิเคชั่นกรมอุตุนิยมวิทยาทั้งระบบ iOS และ Android ที่ Thai Weather หรือรับฟังทางวิทยุกระจายเสียงกรมอุตุนิยมวิทยาผ่านแอปพลิเคชั่นได้ ที่ Thai Weather Radio อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวในที่สุด
       
  กรมอุตุนิยมวิทยา
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรฐกิจและสังคม
01 มิ.ย. 60


 01 มิ.ย. 60 อุตุฯ ชี้แจงกรณีการอ้าง NASA ระบุจะมีน้ำท่วมใหญ่ในไทย และข่าวน้ำจะท่วมภาคกลางตอนล่างใน 3 สัปดาห์
 23 พ.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ “การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ.2560”และ “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน”
 05 พ.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา จัดพิธีลงนามข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact : IP) โครงการ “พัฒนาระบบการพยากรณ์อากาศด้วยคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง (ระยะที่ 1)” เน้นโปร่งใสและเป็นธรรม
 23 มี.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา จัดสัมมนาวิชาการในวันอุตุนิยมวิทยาโลก 2560
 15 มี.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย” เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง
 08 มี.ค. 60 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2560