ฉบับที่ 9/2561
กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนระวังพายุ “เบบินคา” (BEBINCA) ขอให้ประชาชนระวังฝนตกหนัก ช่วง 16-20 ส.ค.
       กรมอุตุนิยมวิทยาเตือน 16-20 สิงหาคม ประเทศไทยตอนบนระวังฝนตกหนัก เนื่องจากพายุ “เบบินคา” (BEBINCA) ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูง บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตกให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม 2561 เวลา 14.00 น. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แถลงข่าวเรื่อง พายุโซนร้อน “เบบินคา” (BEBINCA) บริเวณอ่าวตังเกี๋ย กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนขึ้นประเทศเวียดนามตอนบน ในวันที่ 17 สิงหาคม 2561 และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศลาว ในวันที่ 18 สิงหาคม 2561 ส่งผลทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยมีพื้นที่ได้รับผลกระทบตามภาคต่าง ๆ ดังนี้ ในช่วงวันที่ 16-18 สิงหาคม 2561 บริเวณภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ขอนแก่น กาฬสินธุ์ และมุกดาหาร ภาคตะวันออก ได้แก่ จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา และภูเก็ต ในวันที่ 19 สิงหาคม 2561 บริเวณภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง สุโขทัย และตาก ภาคตะวันออก ได้แก่ จังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต
       สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 20 สิงหาคม 2561 ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตกให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย
       ทั้งนี้ ประชาชนสามารถสอบถามข่าวพยากรณ์อากาศได้ที่สายด่วน 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd.go.th แอปพลิเคชันกรมอุตุนิยมวิทยา Thai Weather และแอปพลิเคชันพยากรณ์อากาศรายละเอียดสูง TMD Smart Sim หรือรับฟังทางวิทยุกระจายเสียงกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ทั้งระบบเอ.เอ็ม และ เอฟ.เอ็ม ผ่านแอปพลิเคชัน Thai Weather Radio
       
  กรมอุตุนิยมวิทยา
กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
20 สิงหาคม 2561
ปิดหน้านี้