







วันที่ 4 กรกฎาคม 2568 นายนัฐวุฒิ แดนดี รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ฝ่ายวิชาการ และโฆษกกรมอุตุนิยมวิทยา ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวจากสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในประเด็นการเกิดแผ่นดินไหวศูนย์กลางบริเวณหมู่เกาะนิโคบาร์ ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 24 มิ.ย. - 4 ก.ค. 2568 จำนวน 114 ครั้ง เป็นกลุ่มของแผ่นดินไหวขนาดเล็กถึงปานกลาง ไม่ส่งผลให้เกิดสึนามิ และไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย
โดยสึนามินั้นจะเกิดจากแผ่นดินไหวที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ในทะเล และต้องเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มีขนาดมากกว่า 7.5 ความลึกน้อยกว่า 100 กิโลเมตร และเกิดในแนวมุดตัวของแผ่นเปลือกโลก หรือมีการเลื่อนตัวในแนวดิ่ง เช่น เหตุการณ์สึนามิปี 2547 บริเวณแนวมุดตัวสุมาตรา - อันดามัน
ทั้งนี้ หากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดสึนามิ กรมอุตุนิยมวิทยาสามารถแจ้งเตือนภัยได้ล่วงหน้า 1 ชั่วโมง
ประชาชนสามารถติดตามเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นได้ผ่านเว็บไซต์กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว และแอปพลิเคชัน EarthquakeTMD-Thailand
โทร 02-3994547 02-3669410 02-3990969