กิจกรรมกรมอุตุนิยมวิทยา

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2563 เวลา 15.00 น. ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ฝ่ายบริหาร บันทึกเทปแจ้งข่าวสารเกี่ยวกับ สภาวะอากาศและคาดหมายสถานการณ์ของพายุหมุนเขตร้อน ณ ห้อง สตูดิโอ ชั้น 12 อาคาร 50 ปี อุตุนิยมวิทยา โดยกล่าวว่า จากการติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์พายุในขณะนี้ พบว่า ตัวการสำคัญที่ยังคงทำให้มีฝนตก คือ ร่องมรสุมที่พาดผ่าน บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง และ ภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ ในทะเลจีนใต้ตอนกลางคาดว่าหย่อมความกดอากาศต่ำนี้ อาจจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุ ในช่วงวันที่ 6 – 8 ตุลาคมในขณะที่ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้มีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และ ภาคใต้


ขอให้พี่น้องประชาชน ที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะพื้นที่เปราะบาง เช่นที่ลาดเชิงเขา ใกล้ธารน้ำไหลระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ส่วนพี่น้องชาวเรือ ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือ ในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ซึ่งอาจจะมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร


กรมอุตุนิยมวิทยาจะเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์และสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด หากมีสัญญาณของพายุฯ มีกำลังแรงขึ้น ในช่วงวันและบริเวณดังกล่าว จะมีประกาศแจ้งให้ทราบล่วงหน้าในทันที หากมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อประกอบการตัดสินใจในแต่ละพื้นที่ สอบถามได้ที่สายด่วน 1182 เว็บไซต์ tmd.go.th แอปพลิเคชั่น thai weather เพจ Facebook youtube Chanel และสถานีวิทยุกระจายเสียง ของกรมอุตุนิยมวิทยาข่าว : สมควร ต้นจาน

ภาพ: อดิศักดิ์ พิมพ์พงษ์

04 ตุลาคม 2563