กิจกรรมกรมอุตุนิยมวิทยา

เมื่อวันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2563 เวลา 17.00 น.ว่าที่ร้อยตรีธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ฝ่ายบริหาร บันทึกเทปแจ้งข่าวสารเกี่ยวกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงพายุระดับ 1 บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ณ ห้อง สตูดิโอ ชั้น 12 อาคาร 50 ปี อุตุนิยมวิทยา โดยกล่าวว่า จากการติดตามสภาพอากาศในขณะนี้ พบว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนใต้ในวันพรุ่งนี้ หลังจากนั้นจะเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ผ่านประเทศกัมพูชาและลงสู่อ่าวไทยตอนบน ในวันที่ 8 ตุลาคม 2563ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงทำให้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่ต่างๆ ในช่วงวันที่ 7 - 9 ตุลาคม ดังนี้ภาคอีสานตอนล่าง ได้แก่ จังหวัด อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ชัยภูมิ ภาคตะวันออก และ ภาคกลาง ทุกจังหวัด ภาคใต้ ได้แก่ จังหวัด เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพรสุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต และ กระบี่
ขอให้ประชาชน ที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะพื้นที่เปราะบาง เช่นที่ลาดเชิงเขา ใกล้ธารน้ำไหลระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง คลื่นสูง 2 - 4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตรพี่น้องชาวเรือ ควรงดการเดินเรือและประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้ชายฝั่ง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วยหากมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อประกอบการตัดสินใจในแต่ละพื้นที่ สามารถติดตามสอบถามได้ที่สายด่วน 1182เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th แอปพลิเคชั่น thai weather Facebook และ youtube Chanel กรมอุตุนิยมวิทยาสถานีวิทยุกระจายเสียง ของกรมอุตุนิยมวิทยาภาพ/ข่าว : อดิศักดิ์ พิมพ์พงษ์

ตรวจทานข่าว : ชนานันท์ จั่นเทศ

06 ตุลาคม 2563