สรุปลักษณะอากาศรายสัปดาห์
ข้อมูลย้อนหลัง :
26 มีนาคม 2553 - 01 เมษายน 2553ปริมาณฝนสูงสุดอุณหภูมิสูงสุด
ประเทศไทย
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในระยะครึ่งแรกของช่วงจากนั้นอ่อนกำลังลง โดยมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนในระยะครึ่งหลังของช่วงกับมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในวันที่ 29 มี.ค. และหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณช่องแคบมะละกาในวันที่ 31 มี.ค. ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลงในระยะครึ่งแรกของช่วงหลังจากนั้นอุณหภูมิสูงขึ้นจนมีอากาศร้อนทั่วไปอีกครั้งและมีฝน ส่วนภาคใต้มีอากาศร้อนในหลายพื้นที่และมีฝนเพิ่มขึ้น    
ภาคเหนือ
อากาศร้อนบางพื้นที่ในระยะครึ่งแรกของช่วง จากนั้นอุณหภูมิสูงขึ้นจนมีอากาศร้อนทั่วไปและร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยมีฝนบางพื้นที่ถึงเป็นแห่ง ๆ เกือบตลอดช่วง และมีรายงานลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดพะเยาและลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ น่าน และลำปางในวันที่ 30 มี.ค. 24.0 มม. ที่ อ.เมือง จ.พะเยา เมื่อวันที่ 29 มี.ค.  40.2 º ซ. ที่ อ.เมือง จ.ตาก เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
อากาศร้อนบางพื้นที่ในระยะครึ่งแรกของช่วง จากนั้นอุณหภูมิสูงขึ้นจนมีอากาศร้อนทั่วไป โดยมีฝนและฝนหนักบางพื้นที่ในบางวัน และมีรายงานลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดนครราชสีมาในวันที่ 26 มี.ค. และจังหวัดศรีสะเกษในวันที่ 31 มี.ค. 61.2 มม. ที่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ เมื่อวันที่ 26 มี.ค.  39.7 º ซ. ที่ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 
ภาคกลาง
อากาศร้อนบางพื้นที่ในระยะต้นช่วง จากนั้นอุณหภูมิสูงขึ้นจนมีอากาศร้อนทั่วไปและมีอากาศร้อนจัดบริเวณอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรีในวันที่ 1 เม.ย. โดยมีฝนกระจายในวันที่ 29 มี.ค. 11.7 มม. ที่ สกษ.ราชบุรี จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 26 มี.ค.  40.5 º ซ. ที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 
ภาคตะวันออก
อากาศร้อนทางตอนบนของภาคในระยะกลางและปลายช่วง โดยมีฝนเกือบทั่วไปกับฝนหนักบางพื้นที่ในวันแรกของช่วง ส่วนวันอื่นๆ มีฝนบางพื้นที่ถึงเป็นแห่งๆ กับฝนหนักบางพื้นที่ 43.5 มม. ที่ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 29 มี.ค.  37.9 º ซ. ที่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)
อากาศร้อนหลายพื้นที่ โดยมีฝนเป็นแห่ง ๆ ถึงกระจายกับฝนหนักบางพื้นที่ 85.0 มม. ที่ นิคมสร้างตนเองประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 26 มี.ค.  38.5 º ซ. ที่ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 26 มี.ค.  
ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)
อากาศร้อนเกือบทั่วไป โดยมีฝนเป็นแห่งๆ ในระยะครึ่งแรกของช่วง จากนั้นมีฝนเกือบทั่วไปกับฝนหนักบางพื้นที่ และมีรายงานลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดสตูลในวันที่ 27 มี.ค. 85.2 มม. ที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อวันที่ 31 มี.ค.  37.7 º ซ. ที่ อ.เมือง จ.ตรัง เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล
อากาศร้อนเกือบทั่วไป โดยมีฝนและฝนหนักบางพื้นที่ในวันที่ 29 มี.ค. 25.5 มม. ที่ ร.ร.ทวีธาภิเศก 2 เขตบางขุนเทียน เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ( 68.2 มม. ที่ ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 31 มี.ค. )   37.5 º ซ. ที่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เขตคลองเตย เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ( 37.8 º ซ. ที่ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 1 เม.ย. )  
แผนที่ปริมาณฝนรวมและอุณหภูมิเฉลี่ย
ออกประกาศ 02 เมษายน 2553