ประเทศไทย
15 มกราคม 2567 - 21 มกราคม 2567บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์จากนั้นมีอ่อนกำลังลง โดยมีลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนพัดปกคลุมภาคเหนือตอนบนในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ นอกจากนี้คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาได้เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบนและประเทศลาวตอนบนในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นเกือบทั่วไป โดยเฉพาะภาคเหนือมีอุณหภูมิลดลงจนมีอากาศหนาวทางตอนบนของภาคในช่วงปลายสัปดาห์ สำหรับภาคใต้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดที่ปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลงในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ ทำให้ภาคใต้มีฝนส่วนมากทางฝั่งตะวันออกของภาคในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์
ลักษณะอากาศรายภาค
15 มกราคม 2567 - 21 มกราคม 2567ภาคเหนือ
มีอากาศเย็นทั่วไป กับมีอากาศหนาวทางตอนบนของภาคในระยะปลายสัปดาห์ สำหรับบริเวณเทือกเขาและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด นอกจากนี้มีรายงานน้ำค้างแข็งบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 20-21 ม.ค. โดยมีฝนเล็กน้อยบางพื้นที่ในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ นอกจากนี้มีรายงานลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดเชียงรายในวันที่ 16 ม.ค.
| ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
| 22.6 มม. ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. | 10.8 º ซ. ที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก เมื่อวันที่ 21 ม.ค. (4.0 º ซ. ที่ ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 ม.ค. และ ที่ กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 ม.ค.) |
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
มีอากาศเย็นทั่วไป กับมีอากาศหนาวบางพื้นที่ส่วนมากทางตอนบนของภาคในบางวัน สำหรับบริเวณเทือกเขาและยอดภูมีอากาศเย็นถึงหนาว
| ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
| 14.7 º ซ. ที่ อ.เมือง จ.เลย เมื่อวันที่ 18 ม.ค. (9.0 º ซ. ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ จ.เลย เมื่อวันที่ 17,18 ม.ค.) |
ภาคกลาง
มีอากาศเย็นเกือบทั่วไป
| ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
| 17.4 º ซ. ที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 21 ม.ค. |
ภาคตะวันออก
มีอากาศเย็นเกือบทั่วไป ส่วนบริเวณเทือกเขามีอากาศเย็นถึงหนาว
| ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
| 18.4 º ซ. ที่ อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 18 ม.ค. (14.8 º ซ. ที่ สถานีอุตุนิยมวิทยา (เขาเขียว) อ.เมือง จ.นครนายก เมื่อวันที่ 18 ม.ค.) |
ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)
มีอากาศเย็นหลายพื้นที่ส่วนมากทางตอนบนของภาค โดยมีฝนตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงมาร้อยละ 35-55 ของพื้นที่ในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ จากนั้นมีฝนลดลงอยู่ในเกณฑ์ร้อยละ 5-25 ของพื้นที่ กับมีฝนหนักบางแห่งในวันที่ 15 และ 18 ม.ค.
| ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
| 53.3 มม. ที่ กกษ.นครศรีธรรมราช อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 15 ม.ค. | 19.1 º ซ. ที่ กกษ.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 16 ม.ค. |
ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)
มีอากาศเย็นบางพื้นที่ โดยมีฝนร้อยละ 15-25 ของพื้นที่เกือบตลอดสัปดาห์
| ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
| 12.2 มม. ที่ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เมื่อวันที่ 17 ม.ค. | 22.3 º ซ. ที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อวันที่ 15 ม.ค. |
กรุงเทพและปริมณฑล
มีอากาศเย็นหลายพื้นที่บริเวณปริมณฑลเกือบตลอดสัปดาห์
| ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
| 23.0 º ซ. ที่ กกษ.บางนา เขตบางนา เมื่อวันที่ 18 ม.ค. (19.8 º ซ. ที่ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 17 ม.ค.) |
ออกประกาศ 22 มกราคม 2567 11:34 น.