ประเทศไทย
23 กันยายน 2565 - 29 กันยายน 2565ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างในระยะครึ่งแรกของช่วง จากนั้นได้พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างในวันที่ 26-27 ก.ย. เข้าสู่ไต้ฝุ่น “โนรู (NORU, 2216)” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ซึ่งได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม ในช่วงเช้ามืดของวันที่ 28 ก.ย. จากนั้นได้เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกแล้วอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนก่อนเคลื่อนเข้าสู่บริเวณแขวงเซกอง ประเทศลาว ในช่วงสายของวันเดียวกัน โดยพายุโซนร้อนลูกนี้ได้เคลื่อนผ่านประเทศลาวและเข้าสู่ประเทศไทยบริเวณอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 28 ก.ย. ต่อจากนั้นได้อ่อนกำลงเป็นพายุดีเปรสชัน เมื่อเวลา 18.00 น. แล้วเคลื่อนตัวผ่านจังหวัดอำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม ตามลำดับ และได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เมื่อเวลา 19.00 น. ของวันที่ 29 ก.ย. ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยโดยมีกำลังค่อนข้างแรงในระยะครึ่งหลังของช่วง ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกเป็นบริเวณกว้างเกือบตลอดช่วงกับมีฝนหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนาแน่นตลอดช่วง
ลักษณะอากาศรายภาค
23 กันยายน 2565 - 29 กันยายน 2565ภาคเหนือ
มีฝนมากกว่าร้อยละ 80 ของพื้นที่ ในระยะครึ่งแรกและวันสุดท้ายของช่วง ส่วนวันอื่น ๆ มีฝนร้อยละ 25-55 ของพื้นที่ โดยมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งเกือบตลอดช่วง นอกจากนี้มีรายงานน้ำท่วมบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 23, 25 และ 26 ก.ย. จังหวัดลำพูนและสุโขทัยในวันที่ 24-28 ก.ย. จังหวัดลำปางในวันที่ 25-26 ก.ย. จังหวัดกำแพงเพชรในวันที่ 25-27 ก.ย. จังหวัดตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ในวันที่ 25-29 ก.ย. และรายงานดินถล่มบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 25 ก.ย.
ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
156.1 มม. ที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 29 ก.ย. |
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
มีฝนมากกว่าร้อยละ 80 ของพื้นที่ เว้นแต่ในวันที่ 26 และ 27 ก.ย.มีฝนร้อยละ 65-75 ของพื้นที่ โดยมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งส่วนมากทางตอนล่างของภาคตลอดช่วง นอกจากนี้มีรายงานน้ำท่วมบริเวณจังหวัดมุกดาหารในวันที่ 23 ก.ย. จังหวัดอำนาจเจริญในวันที่ 23, 24, 28 และ 29 ก.ย. จังหวัดนครราชสีมาในวันที่ 23 และ 25 ก.ย. จังหวัดยโสธรในวันที่ 24, 28 และ 29 ก.ย. จังหวัดเลยในวันที่ 25-27 ก.ย. จังหวัดศรีสะเกษ ขอนแก่น หนองบัวลำภู และชัยภูมิในวันที่ 25-29 ก.ย. และมีรายงานลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดศรีสะเกษในวันที่ 28 ก.ย. และจังหวัดมุกดาหารในวันที่ 29 ก.ย.
ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
203.0 มม. ที่ อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 28 ก.ย. |
ภาคกลาง
มีฝนมากกว่าร้อยละ 85 ของพื้นที่เกือบตลอดช่วง โดยมีฝนหนักบางแห่งตลอดช่วงและมีฝนหนักมากบางพื้นที่เกือบตลอดช่วง นอกจากนี้มีรายงานน้ำท่วมบริเวณจังหวัดสระบุรีในวันที่ 29 ก.ย.
ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
200.0 มม. ที่ สวนป่าซับลังกา จ.ลพบุรี เมื่อวันที่ 29 ก.ย. |
ภาคตะวันออก
มีฝนมากกว่าร้อยละ 80 ของพื้นที่กับมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งตลอดช่วง นอกจากนี้มีรายงานน้ำท่วมบริเวณจังหวัดระยองในวันที่ 24-26 ก.ย. จังหวัดปราจีนบุรีในวันที่ 25-29 ก.ย. และจังหวัดสระแก้วในวันที่ 29 ก.ย.
ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
160.0 มม. ที่ อ.เกาะช้าง จ.ตราด เมื่อวันที่ 27 ก.ย. |
ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก)
มีฝนร้อยละ 65-75 ของพื้นที่ในวันแรกและระยะครึ่งหลังของช่วง ส่วนวันอื่น ๆ มีฝนร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ โดยมีฝนหนักบางแห่งเกือบตลอดช่วง
ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
86.0 มม. ที่ กกษ.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 24 ก.ย. |
ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก)
มีฝนมากกว่าร้อยละ 65 ของพื้นที่เกือบตลอดช่วง กับมีฝนหนักบางแห่งตลอดช่วงและมีฝนหนักมากบางพื้นที่ในระยะปลายช่วง
ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
106.2 มม. ที่ อ.คุระบุรี จ.พังงา เมื่อวันที่ 28 ก.ย. |
กรุงเทพและปริมณฑล
มีฝนมากกว่าร้อยละ 85 ของพื้นที่ตลอดช่วง โดยมีฝนหนักบางแห่งเกือบตลอดช่วงและมีฝนหนักมากบางพื้นที่ในวันที่ 23 และ 25 ก.ย. นอกจากนี้มีรายงานน้ำท่วมต่อเนื่องจากช่วงที่ผ่านมาบริเวณจังหวัดปทุมธานี กับมีรายงานน้ำท่วมบริเวณจังหวัดสมุทรปราการในวันที่ 23 ก.ย.
ปริมาณฝนสูงสุด | อุณหภูมิสูงสุด | อุณหภูมิต่ำสุด |
110.3 มม. ที่ รร.วัดสามง่าม เขตหนองจอก เมื่อวันที่ 25 ก.ย. (97.1 มม. ที่ ร.ร.เทศบาล 1 อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 ก.ย.) |
ออกประกาศ 30 กันยายน 2565 16:00 น.