Thai Weather
แอปพลิเคชันสภาพอากาศ


เวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ตก กทม.
วันที่ 20 พฤศจิกายน 2560
06:19   17:48
รายละเอียดเพิ่มเติม
พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ
สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 20 พฤศจิกายน 2560  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลและรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย ส่วนบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 12:00 น.วันนี้ - 12:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 20 พฤศจิกายน 2560 11:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   20 พ.ย. 60 - 26 พ.ย. 60  
คาดหมาย
     
การคาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 20-22 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรงและอากาศจะเย็นลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 23-26 พ.ย.ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิจะลดลงได้อีก 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้ตั้งแต่จ.สุราษฎร์ธานีลงไปจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร
     
ข้อควรระวัง
     
ข้อควรระวัง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นลงตลอดช่วง ส่วนในช่วงวันที่ 20-21 พ.ย. และวันที่ 23-26 พ.ย.ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ส่วนชาวเรือในบริเวณอ่าวไทยและอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ชาวเรือในบริเวณอ่าวไทยและอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และในช่วงวันที่ 23-26 พ.ย. เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง
ออกประกาศ 20 พฤศจิกายน 2560
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   13 พ.ย. 60 - 19 พ.ย. 60  
บริเวณความกดอากาศสูงปกคลุมประเทศไทยตอนบนตลอดสัปดาห์ โดยบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ในวันสุดท้ายของสัปดาห์ นอกจากนี้ลมตะวันออกพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนในช่วงวันที่ 15-16 พ.ย. ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นส่วนมากในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับมีฝนส่วนมากในภาคกลางและภาคตะวันออก สำหรับภาคใต้ได้รับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอ่าวไทยและประเทศมาเลเซียในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้นในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ นอกจากนี้ในระยะปลายสัปดาห์พายุโซนร้อน “คีโรกี (KIROGI,1725) ” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางได้เคลื่อนตัวค่อนไปทางทิศตะวันตกแล้วอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันในวันสุดท้ายของสัปดาห์ ก่อนเคลื่อนขึ้นฝั่งเมืองโฮจิมินท์ ประเทศเวียดนามในช่วงค่ำของวันเดียวกัน ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนตกหนาแน่นเกือบตลอดสัปดาห์
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 20 พฤศจิกายน 2560
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน ธันวาคม 2560  
คาดหมาย
     ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็นทั่วไป และมีอากาศหนาวจัดบางแห่งในบางวันทางตอนบนของภาค กับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออกมีอากาศเย็นเกือบทั่วไป และมีอากาศหนาวหลายพื้นที่ในบางวัน โดยเฉพาะตอนบนของภาค กับมีหมอกตอนเช้า สำหรับบริเวณยอดดอย ยอดภู รวมทั้งเทือกเขามีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีหมอกหนาหลายพื้นที่ และเกิดน้ำค้างแข็งหลายพื้นที่ในบางวัน แต่ภาคใต้ ยังคงมีฝน 40-60% ของพื้นที่ โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบางวัน คลื่นลมในทะเลอ่าวไทยตอนบนและอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตรในบางช่วง เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ ซึ่งจะมีกำลังแรงและต่อเนื่องมากขึ้น โดยเฉพาะครึ่งหลังของเดือน ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทย โดยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ นอกจากนี้ จะมีร่องมรสุมจะพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนล่างในบางช่วง ข้อควรระวัง ในเดือนนี้มักมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้ตอนล่าง แล้วทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุหมุนเขตร้อน (พายุดีเปรสชัน พายุโซนร้อนหรือไต้ฝุ่น) และมีโอกาสสูงที่จะเคลื่อนผ่านอ่าวไทยเข้าสู่ภาคใต้ของประเทศไทย ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงและมีคลื่นจัด ความสูงของคลื่น 2 – 4 เมตร และอาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งตามบริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกของภาคใต้ได้
ออกประกาศ 03 พฤศจิกายน 2560