Thai Weather
TMD Smart Sim

เวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ตก กทม.
วันที่ 23 กันยายน 2561
06:06   18:15
รายละเอียดเพิ่มเติม
พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ
สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 22 กันยายน 2561  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 23:00 น.วันนี้ - 23:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 22 กันยายน 2561 22:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   22 ก.ย. 61 - 28 ก.ย. 61  
คาดหมาย
     การคาดหมายลักษณะ ในช่วงวันที่ 22-23 ก.ย. 61 ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ส่วนในช่วงวันที่ 24-28 ก.ย. 61 ประเทศไทยมีปริมาณฝนลดลง
     
ข้อควรระวัง
     ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 22-23 ก.ย. 61 ขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมต่อเนื่อง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งไว้ด้วย
ออกประกาศ 22 กันยายน 2561
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   14 ก.ย. 61 - 20 ก.ย. 61  
ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างในระยะต้นช่วงและพาดผ่านบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบนและภาคตะวันออกในวันที่ 16 และ 20 ก.ย. ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยเกือบตลอดช่วง โดยมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างในวันที่ 19 ก.ย. ลักษณะดังกล่าวทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนส่วนมากในระยะต้นและปลายช่วง ส่วนภาคใต้มีฝนตกตลอดช่วง อนึ่ง ไต้ฝุ่น “มังคุด (MANGKHUT, 1822)” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้เคลื่อนขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของประเทศจีนที่เมืองเจียง เหมิน มณฑลกวางตุ้งในช่วงเย็นของวันที่ 16 ก.ย. จากนั้นพายุนี้ได้เคลื่อนตัวลึกเข้าไปในแผ่นดินแล้วอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน และพายุดีเปรสชันตามลำดับ ก่อนจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณมณฑลยูนนาน ประเทศจีนในช่วงเช้าของวันที่ 18 ก.ย.และสลายตัวไปในเวลาต่อมา
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 21 กันยายน 2561
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน ตุลาคม 2561  
คาดหมาย
     เดือนนี้เป็นช่วงเปลี่ยนแปลงจากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว บริเวณประเทศไทยตอนบน ในช่วงประมาณครึ่งแรกของเดือน ลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และอากาศจะเริ่มเย็นลงเป็นระยะๆ จากนั้น ปริมาณฝนจะลดลงอีก และจะมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า ส่วนภาคใต้ ยังคงมีฝนชุกหนาแน่นต่อไป กับจะมีฝนหนักหลายพื้นที่และหนักมากบางแห่ง เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมตอนบนของทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นระยะๆ กับ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย จะเริ่มเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทย อ่าวไทยและภาคใต้ นอกจากนี้ ในบางช่วงจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนบนและภาคตะวันออก สรุปเดือนนี้ คาดว่า ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ทั้งสองฝั่ง ปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ สำหรับอุณหภูมิประเทศไทยตอนบนจะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย ส่วนภาคใต้อุณหภูมิจะใกล้เคียงค่าปกติ
ข้อควรระวัง
     เดือนนี้มักจะมีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือด้านตะวันตก เคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ และมีแนวโน้ม ที่จะเคลื่อนเข้ามาใกล้ประเทศไทย ซึ่งจะทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้น จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศประจำวันและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาไว้ด้วย
ออกประกาศ 29 สิงหาคม 2561