Thai Weather
แอปพลิเคชันสภาพอากาศ


เวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ตก กทม.
วันที่ 20 ตุลาคม 2560
06:08   17:57
รายละเอียดเพิ่มเติม
พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ
สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 19 ตุลาคม 2560  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนน้อยในระยะนี้ แต่ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 23:00 น.วันนี้ - 23:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 19 ตุลาคม 2560 22:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   19 ต.ค. 60 - 25 ต.ค. 60  
คาดหมาย
     
นช่วงวันที่ 19-21 ต.ค. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนลดลง ส่วนภาคอื่นๆยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ในบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง และกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนในช่วงวันที่ 22-25 ต.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่งในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง
     
ข้อควรระวัง
     
ในช่วงวันที่ 19-21 ต.ค. ขอให้ประชาชนบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ และภาคกลาง ยังคงต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมไว้ด้วย ส่วนในช่วงวันที่ 22-25 ต.ค. ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย
ออกประกาศ 19 ตุลาคม 2560
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   09 ต.ค. 60 - 15 ต.ค. 60  
ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออกเกือบตลอดสัปดาห์ โดยพาดเข้าสู่พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ในช่วงเช้าของวันที่ 9 ต.ค. พายุนี้ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของเมืองวินท์ ประเทศเทศเวียดนามในช่วงเช้าของวันที่ 10 ต.ค. จากนั้นเคลื่อนเข้าสู่ประเทศลาวแล้วอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ก่อนจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือของประเทศไทยในเวลาต่อมา อีกทั้งในระยะปลายสัปดาห์ร่องมรสุมดังกล่าวได้พาดเข้าสู่พายุโซนร้อน“ขนุน (KHANUN,1720)”บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ซึ่งต่อมา “ขนุน” ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นไต้ฝุ่น บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ทางด้านตะวันออกของเกาะไหหลำ ประเทศจีน ในวันสุดท้ายของสัปดาห์ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้มีกำลังแรงขึ้นในวันสุดท้ายของสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้เกือบทุกภาคของประเทศไทยมีฝนหนาแน่นเกือบตลอดสัปดาห์
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 16 ตุลาคม 2560
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน พฤศจิกายน 2560  
คาดหมาย
     บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับมีฝนฟ้าคะนองและอาจมีลมกระโชกแรงหลายพื้นที่ในบางวัน เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ และจะมีกำลังค่อนข้างแรงในบางช่วง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะพัดปกคลุมประเทศไทย โดยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ สำหรับบริเวณยอดดอย ยอดภู รวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีหมอกหนาในบางแห่ง ส่วนภาคใต้ จะมีฝนตกชุกหนาแน่น โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป กับมีฝนหนักหลายพื้นที่และหนักมากบางแห่ง ซึ่งจะทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งในบางแห่ง คลื่นลมในอ่าวไทยจะมีกำลังแรง ในบางช่วงจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร เนื่องจาก มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ โดยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ กับมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนกลางในบางช่วง นอกจากนี้ อาจจะมีพายุหมุนเขตร้อนจะเคลื่อนเข้ามาใกล้หรือเคลื่อนผ่านภาคใต้ได้ ข้อควรระวัง ในเดือนนี้อาจมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้ตอนล่าง และอาจทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุหมุนเขตร้อนและมีโอกาสเคลื่อนผ่านภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งจะทำให้ภาคใต้โดยเฉพาะบริเวณที่มีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวผ่านจะมีฝนตกชุกเป็นบริเวณกว้าง และอาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งตามบริเวณชายฝั่งของภาคใต้ฝั่งตะวันออก จึงขอให้ประชาชนและชาวเรือติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดไว้ด้วย
ออกประกาศ 26 กันยายน 2560