Thai Weather
แอพพลิเคชั่นสภาพอากาศ

พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ

สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 24 มีนาคม 2560  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 06:00 น.วันนี้ - 06:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆบางส่วน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 24 มีนาคม 2560 05:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   23 มี.ค. 60 - 29 มี.ค. 60  
คาดหมาย
     ในช่วงวันที่ 23-24 มี.ค. ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้และอ่าวไทย ส่วนในช่วงวันที่ 25-28 มี.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง


     
ข้อควรระวัง
     ในช่วงวันที่ 25-28 มี.ค. ประชาชนที่อาศัยในบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนไว้ด้วย ส่วนภาคใต้จะมีฝนหนักบางแห่ง
ออกประกาศ 23 มีนาคม 2560
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   13 มี.ค. 60 - 19 มี.ค. 60  
. หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ จากนั้นบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบนในในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนอบอ้าวเกือบตลอดสัปดาห์ โดยทุกภาคของประเทศมีฝนและพายุฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นบางแห่งในระยะปลายสัปดาห์
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 20 มีนาคม 2560
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน เมษายน 2560  
คาดหมาย
     หย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนจะปกคลุมประเทศไทยตอนบนในบางช่วง ประกอบกับจะมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทยและประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนอบอ้าว กับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 40-43ซ. โดยจะมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงหลายพื้นที่ ส่วนภาคใต้ปริมาณและการกระจายของฝนจะเพิ่มขึ้นในช่วงปลายเดือน โดยเฉพาะทางภาคใต้ฝั่งตะวันตก อนึ่ง ในเดือนนี้ คาดว่าปริมาณฝนส่วนใหญ่จะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อยและอุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย
ข้อควรระวัง
     ในเดือนนี้มีโอกาสสูงที่จะเกิดพายุฤดูร้อน โดยจะมีลักษณะพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกในบางพื้นที่ ก่อให้เกิดความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือน และเรือกสวนไร่นาได้ แต่ปริมาณฝนที่ตกอาจจะไม่เพียงพอต่อการอุปโภคและบริโภค รวมทั้งการใช้น้ำทางเกษตรกรรม ประชาชนจึงควรวางแผนการใช้น้ำให้ได้ประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะพื้นที่แล้งซ้ำซาก นอกจากนี้ในบางช่วงอากาศจะแห้งมากเอื้ออำนวยต่อการเกิดอัคคีภัยและไฟป่าได้ จึงขอให้ระมัดระวังการใช้เชื้อเพลิงในการทำกิจกรรมต่างๆ ในระยะนี้ไว้ด้วย อนึ่ง ในช่วงปลายเดือนเมษายน มักจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำก่อตัวขึ้นบริเวณทะเลอันดามันซึ่งอาจทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลน โดยมีแนวโน้มการเคลื่อนตัวทางทิศเหนือค่อนไปทางตะวันออกและเข้าใกล้ด้านตะวันตกของประเทศไทย ซึ่งจะทำให้ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น จึงควรติดตามข่าวการพยากรณ์อากาศประจำวันจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย
ออกประกาศ 07 มีนาคม 2560