สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 20 ตุลาคม 2561  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้
สำหรับบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 20-22 ตุลาคม 2561
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 12:00 น.วันนี้ - 12:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-25 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 20 ตุลาคม 2561 11:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   20 ต.ค. 61 - 26 ต.ค. 61  
คาดหมาย
     
ในช่วงวันที่ 20-22 ต.ค. ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณณฑลมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 23-26 ต.ค. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันออก และภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้
     
ข้อควรระวัง
     
ในช่วงวันที่ 20-22 ต.ค. ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งไว้ด้วย
ออกประกาศ 20 ตุลาคม 2561
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   12 ต.ค. 61 - 18 ต.ค. 61  
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ในระยะต้นช่วงและอ่อนกำลังลงในระยะกลางช่วง จากนั้นบริเวณความกดอากาศสูงดังกล่าวได้เลื่อนไปปกคลุมประเทศเวียดนามและทะเลจีนใต้ในระยะปลายช่วง ประกอบกับลมตะวันออกพัดปกคลุมประเทศไทยตลอดช่วง ลักษณะดังกล่าวทำให้มีอากาศเย็นในตอนเช้าบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และยังคงมีฝนตกบริเวณประเทศไทยเกือบตลอดช่วง
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 19 ตุลาคม 2561
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน พฤศจิกายน 2561  
คาดหมาย
     บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศหนาวเย็นกว่าเดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับมีหมอกในตอนเช้า สำหรับฝนจะลดลงอีก เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะมีกำลังค่อนข้างแรง เป็นระยะๆ ประกอบกับ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมประเทศไทย สำหรับบริเวณยอดดอย ยอดภู รวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้ในบางวัน ส่วนภาคใต้ ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นต่อไป โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ กับมีฝนหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งบางแห่ง สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยจะมีกำลังแรงคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร เนื่องจาก มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ โดยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ ประกอบกับ ในบางช่วงจะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนกลาง นอกจากนี้ มักจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงหรือพายุหมุนเขตร้อน เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้และอาจเคลื่อนผ่านบริเวณภาคใต้ได้ สรุปเดือนนี้ คาดว่า ประเทศไทยตอนบน ปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 10-20ของพื้นที่ ส่วนภาคใต้ ปริมาณฝนรวมจะใกล้เคียงค่าปกติ สำหรับอุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย
ข้อควรระวัง
     ในเดือนนี้อาจมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้ตอนล่าง และอาจทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุหมุนเขตร้อนและมีโอกาสเคลื่อนผ่านภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งจะทำให้ภาคใต้โดยเฉพาะบริเวณที่มีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวผ่านจะมีฝนตกชุกเป็นบริเวณกว้าง และอาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งตามบริเวณชายฝั่งของภาคใต้ฝั่งตะวันออก จึงขอให้ประชาชนและชาวเรือติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดไว้ด้วย
ออกประกาศ 26 กันยายน 2561