Thai Weather
แอพพลิเคชั่นสภาพอากาศ


เวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ตก กทม.
วันที่ 20 กันยายน 2560
06:06   18:17
รายละเอียดเพิ่มเติม
พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ
สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 20 กันยายน 2560  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 23:00 น.วันนี้ - 23:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 20 กันยายน 2560 22:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   20 ก.ย. 60 - 26 ก.ย. 60  
คาดหมาย
     
ในช่วงวันที่ 21-23 ก.ย. บริเวณภาคกลางตอนล่างรวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับภาคเหนือมีฝนน้อย ส่วนในช่วงวันที่ 24-26 ก.ย. บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร
     
ข้อควรระวัง
     
ในช่วงวันที่ 21-23 ก.ย. ขอให้ประชาชนบริเวณบริเวณภาคกลางตอนล่างรวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคใต้ และในช่วงวันที่ 24-26 ก.ย. ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงวันที่ 21-26 ก.ย.
ออกประกาศ 20 กันยายน 2560
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   11 ก.ย. 60 - 17 ก.ย. 60  
หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณด้านตะวันออกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันในช่วงบ่ายของวันที่ 11 ก.ย.จากนั้นเคลื่อนตัวผ่านเกาะลูซอนลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางในวันต่อมาแล้วทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “ทกซูรี (DOKSURI, 1719)” ในช่วงค่ำของวันเดียวกัน จากนั้นพายุนี้ได้เคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลจีนใต้ตอนบนและได้ทวีกำลังแรงขึ้นอีกจนเป็นไต้ฝุ่นในช่วงค่ำของวันที่ 14 ก.ย. แล้วเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณตอนใต้ของเมืองวินห์ ประเทศเวียดนามตอนบนเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 15 ก.ย. และได้เคลื่อนผ่านประเทศลาวพร้อมทั้งอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน ก่อนเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยบริเวณจังหวัดบึงกาฬเมื่อเวลา 22.00 น.ของวันเดียวกัน จากนั้นพายุลูกนี้ได้เคลื่อนผ่านประเทศลาวพร้อมทั้งอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน แล้วเคลื่อนเข้าประเทศไทยอีกครั้งบริเวณจังหวัดน่านในช่วงเช้าของวันต่อมา จากนั้นเคลื่อนผ่านบริเวณภาคเหนือตอนบนแล้วอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงบ่ายของวันเดียวกันก่อนจะเคลื่อนเข้าปกคลุมชายฝั่งประเทศเมียนมาและอ่าวเบงกอลตอนบนในวันสุดท้ายของสัปดาห์ นอกจากนี้มีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบนในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้นในระยะกลางและปลายสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนหนาแน่นเกือบตลอดสัปดาห์
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 18 กันยายน 2560
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน ตุลาคม 2560  
คาดหมาย
     ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมเป็นช่วงเปลี่ยนจากฤดูฝนเป็นฤดูหนาว ลักษณะอากาศจะแปรปรวนโดยเฉพาะช่วงกลางเดือน โดยมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย จะเริ่มเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคใต้ตอนบนและภาคตะวันออกในบางช่วง และบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นระยะๆ ลักษณะดังกล่าวจะทำให้ประเทศไทยตอนบนฝนลดลงกับมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนาแน่นกับจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ โดยคาดว่าบริเวณประเทศไทยตอนบน ปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติ 5-20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนภาคใต้ทั้งสองฝั่ง ปริมาณฝนรวมจะสูงกว่าค่าปกติ 5-10 เปอร์เซ็นต์
ข้อควรระวัง
     ในเดือนนี้อาจมีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือด้านตะวันตก เคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ และมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนผ่านภาคตะวันออกและภาคใต้ตอนบนของประเทศไทยได้ ซึ่งจะทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะบริเวณที่มีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนผ่าน อาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งบริเวณชายฝั่งภาคตะวันออก รวมทั้งภาคใต้ จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาไว้ด้วย
ออกประกาศ 30 สิงหาคม 2560