สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 17 มิถุนายน 2564  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1- 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 06:00 น.วันนี้ - 06:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีฝนร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 17 มิถุนายน 2564 05:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   16 มิ.ย. 64 - 22 มิ.ย. 64  
คาดหมาย
     ในช่วงวันที่ 17 – 19 มิ.ย. 64 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลาง ส่วนในช่วงวันที่ 20 – 22 มิ.ย. 64 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังปานกลาง โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง ประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
     
ข้อควรระวัง
     ในช่วงวันที่ 20 – 22 มิ.ย. 64 ขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามัน ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
ออกประกาศ 16 มิถุนายน 2564
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   07 มิ.ย. 64 - 13 มิ.ย. 64  
มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยเกือบตลอดสัปดาห์ ประกอบกับมีร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือและประเทศลาวตอนบนเกือบตลอดสัปดาห์ โดยในวันสุดท้ายของสัปดาห์ร่องมรสุมดังกล่าวได้พาดเข้าสู่พายุโซนร้อน “โคะงุมะ (KOGUMA, 2104)” ซึ่งก่อตัวจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนแล้วทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 11 มิ.ย. จากนั้นได้เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือ และได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “โคะงุมะ” บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประเทศเวียดนาม เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 12 มิ.ย. ก่อนที่จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองธานห์โฮ ประเทศเวียดนามในช่วงเช้าของวันที่ 13 มิ.ย. แล้วอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน โดยในช่วงค่ำของวันเดียวกันพายุนี้มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดเชียงราย ประเทศไทย ประมาณ 140 กิโลเมตร ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยมีปริมาณและการกระจายของฝนเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกหนาแน่นเกือบตลอดสัปดาห์
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 14 มิถุนายน 2564
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน กรกฏาคม 2564  
คาดหมาย
     ช่วงประมาณครึ่งแรกของเดือน ปริมาณและการกระจายของฝนยังคงมีน้อย จากนั้นประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น โดยจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 – 60 ของพื้นที่เป็นส่วนส่วนใหญ่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบางวัน เว้นแต่บริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 – 80 ของพื้นที่ กับจะมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง ทั้งนี้เนื่องจาก ช่วงประมาณครึ่งแรกของเดือน มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยยังคงมีกำลังอ่อน และจะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงครึ่งหลังของเดือน ประกอบกับในบางช่วงจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณตอนบนของประเทศไทย สรุปเดือนนี้ คาดว่า ปริมาณฝนรวมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะใกล้เคียงค่าปกติ ส่วนภาคอื่นๆ จะน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 5 – 10
ข้อควรระวัง
     เดือนนี้ มักจะมีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือด้านตะวันตก และเคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะบริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาไว้ด้วย
ออกประกาศ 27 พฤษภาคม 2564