สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 28 กันยายน 2564  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง ทั้งนี้เนื่องจากลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังอ่อน
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 17:00 น.วันนี้ - 17:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 28 กันยายน 2564 16:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   28 ก.ย. 64 - 04 ต.ค. 64  
คาดหมาย
     ในช่วงวันที่ 28 – 30 ก.ย. 64 ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ส่งผลทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 1 – 4 ต.ค. 64 ร่องมรสุมกำลังอ่อนจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออก ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออกและภาคใต้
     
ข้อควรระวัง
      ในช่วงวันที่ 1 – 4 ต.ค. 64 ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคตะวันออกและภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม
ออกประกาศ 28 กันยายน 2564
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   20 ก.ย. 64 - 26 ก.ย. 64  
หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันและพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่ (DIANMU, 2115)” ปกคลุมบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในวันที่ 23 ก.ย. จากนั้นได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองกวางนาม ประเทศเวียดนามเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 24 ก.ย. โดยพายุนี้ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันบริเวณเมืองสะหวันนะเขต ประเทศลาวและได้เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณ จ.มุกดาหาร เมื่อช่วงค่ำของวันเดียวกัน แล้วอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณ จ.ขอนแก่น เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 25 ก.ย. นอกจากนี้ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างในระยะต้นและกลางสัปดาห์ จากนั้นได้เลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก โดยพาดเข้าสู่หย่อมความกดความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศกัมพูชาในวันที่ 20 ก.ย. ซึ่งต่อมาหย่อมความกดอากาศต่ำนี้ได้เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณภาคกลางตอนล่างก่อนเคลื่อนตัวลงสู่อ่าวมะตะบันในวันที่ 22 ก.ย. ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตลอดสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนหนาแน่น และมีรายงานน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฝนหนาแน่นส่วนมากในระยะต้นและปลายสัปดาห์
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 27 กันยายน 2564
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน ตุลาคม 2564  
คาดหมาย
     เดือนนี้เป็นช่วงเปลี่ยนจากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว ในช่วงต้นและกลางเดือนบริเวณประเทศไทยตอนบนลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ กับจะมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้าเป็นระยะๆ โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากนั้น ฝนจะลดลงและมีอากาศหนาวเย็นมากขึ้น ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นเกือบทั่วไป กับมีฝนหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง สำหรับคลื่นลมทั้งทะเลอันดามันและอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นระยะๆ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมบริเวณประเทศไทย จะเริ่มเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมแทน นอกจากนี้ ในบางช่วงจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออกและภาคใต้ตอนบน สรุปเดือนนี้ คาดว่า ปริมาณฝนรวมส่วนมากจะมากกว่าค่าปกติร้อยละ 5 - 10 ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย
ข้อควรระวัง
     มักจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงหรือพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง และมีโอกาสสูงที่จะเคลื่อนผ่านเข้าใกล้ประเทศไทย ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกเป็นบริเวณกว้าง จึงขอให้ประชาชนและชาวเรือติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดไว้ด้วย
ออกประกาศ 30 สิงหาคม 2564