Thai Weather
TMD Smart Sim

เวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ตก กทม.
วันที่ 25 กันยายน 2561
06:06   18:13
รายละเอียดเพิ่มเติม
พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ
สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 25 กันยายน 2561  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีปริมาณฝนน้อยลง ส่วนภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคง มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ประมาณร้อยละ 40 ของพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ และภาคตะวันออกระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “จ่ามี” (TRAMI) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าใกล้เกาะไต้หวันในช่วงวันที่ 28-29 กันยายน 2561 หลังจากนั้นจะเปลี่ยนทิศทางเคลื่อนเข้าประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 30 กันยายน 2561 ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 12:00 น.วันนี้ - 12:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 25 กันยายน 2561 11:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   25 ก.ย. 61 - 01 ต.ค. 61  
คาดหมาย
     ในช่วงวันที่ 25-27 ก.ย. 61 บริเวณประเทศไทยจะมีฝนตกน้อย ส่วนในช่วงวันที่ 28 ก.ย. – 1 ต.ค. 61 ประเทศไทยตอนบนมีปริมาณฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “จ่ามี” (TRAMI) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าใกล้เกาะไต้หวันในช่วงวันที่ 28-29 กันยายน 2561 หลังจากนั้นจะเปลี่ยนทิศทางเคลื่อนเข้าประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 30 กันยายน 2561 ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย
     
ข้อควรระวัง
     ในช่วงวันที่ 28 ก.ย. – 1 ต.ค. 61 ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง
ออกประกาศ 25 กันยายน 2561
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   17 ก.ย. 61 - 23 ก.ย. 61  
มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลงในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ โดยมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออกเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างในระยะกลางสัปดาห์ นอกจากนี้มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ก่อนจะเคลื่อนไปปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันใกล้เกาะสุมาตราและมีลมตะวันออกพัดปกคลุมประเทศไทยในระยะปลายสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเกือบตลอดสัปดาห์ กับมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง อนึ่ง พายุโซนร้อน “มังคุด (MANGKHUT, 1822)” บริเวณประเทศจีนตอนใต้ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันในวันแรกของสัปดาห์ แล้วอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณมณฑลยูนนาน ประเทศจีนในช่วงเช้าของวันที่ 18 ก.ย.และสลายตัวไปในเวลาต่อมา
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 24 กันยายน 2561
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน ตุลาคม 2561  
คาดหมาย
     เดือนนี้เป็นช่วงเปลี่ยนแปลงจากฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาว บริเวณประเทศไทยตอนบน ในช่วงประมาณครึ่งแรกของเดือน ลักษณะอากาศจะแปรปรวน โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และอากาศจะเริ่มเย็นลงเป็นระยะๆ จากนั้น ปริมาณฝนจะลดลงอีก และจะมีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า ส่วนภาคใต้ ยังคงมีฝนชุกหนาแน่นต่อไป กับจะมีฝนหนักหลายพื้นที่และหนักมากบางแห่ง เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมตอนบนของทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นระยะๆ กับ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย จะเริ่มเปลี่ยนเป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทย อ่าวไทยและภาคใต้ นอกจากนี้ ในบางช่วงจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนบนและภาคตะวันออก สรุปเดือนนี้ คาดว่า ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ทั้งสองฝั่ง ปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ สำหรับอุณหภูมิประเทศไทยตอนบนจะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย ส่วนภาคใต้อุณหภูมิจะใกล้เคียงค่าปกติ
ข้อควรระวัง
     เดือนนี้มักจะมีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือด้านตะวันตก เคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ และมีแนวโน้ม ที่จะเคลื่อนเข้ามาใกล้ประเทศไทย ซึ่งจะทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้น จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศประจำวันและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาไว้ด้วย
ออกประกาศ 29 สิงหาคม 2561