Thai Weather
แอพพลิเคชั่นสภาพอากาศ


เวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ตก กทม.
วันที่ 18 สิงหาคม 2560
06:04   18:39
รายละเอียดเพิ่มเติม

พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ

สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 18 สิงหาคม 2560  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายกปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ส่วนภาคใต้ บริเวณจังหวัดระนอง ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะ 1-2 วันนี้
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 17:00 น.วันนี้ - 17:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 18 สิงหาคม 2560 16:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   18 ส.ค. 60 - 24 ส.ค. 60  
คาดหมาย
     ในช่วงวันที่ 18-20 ส.ค. ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนาแน่นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ สำหรับบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 21 - 24 ส.ค. ประเทศไทยจะมีฝนลดลง แต่บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตกหนักบางพื้นที่
     
ข้อควรระวัง
     ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมที่ไว้ด้วย สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และในช่วงวันที่ 18 – 19 ส.ค. เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่ง
ออกประกาศ 18 สิงหาคม 2560
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   11 ส.ค. 60 - 17 ส.ค. 60  
หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนเกือบตลอดช่วง โดยมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือในวันสุดท้ายของช่วง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรงขึ้นในระยะครึ่งหลังของช่วง ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นในระยะครึ่งหลังของช่วง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนาแน่นเกือบตลอดช่วง
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 18 สิงหาคม 2560
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน กันยายน 2560  
คาดหมาย
     ในเดือนนี้ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น โดยเฉพาะภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากบางแห่ง ซึ่งอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้ในบางแห่ง ปริมาณฝนรวมบริเวณประเทศไทยตอนบนส่วนใหญ่จะสูงกว่าค่าปกติประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ส่วนภาคใต้จะต่ำกว่าค่าปกติประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย โดยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ ประกอบกับ ในบางช่วงจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลางและภาคตะวันออก
ข้อควรระวัง
     ในเดือนนี้จะมีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัวในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือด้านตะวันตก และเคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ ซึ่งจะทำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกซึ่งเป็นด้านรับลมมรสุม จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาไว้ด้วย
ออกประกาศ 26 กรกฎาคม 2560