สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 13 พฤศจิกายน 2561  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ สำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนน้อย สำหรับภาคใต้ตอนล่าง คาดว่ามีฝนเพิ่มมากขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ในช่วงวันที่ 14-16 พฤศจิกายน 2561 ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนล่างระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 12:00 น.วันนี้ - 12:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 13 พฤศจิกายน 2561 11:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   13 พ.ย. 61 - 19 พ.ย. 61  
คาดหมาย
     
ในช่วงวันที่ 13-15 พ.ย. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางพื้นที่ สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ส่วนในช่วงวันที่ 16-18 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
     
ข้อควรระวัง
     
ในช่วงสัปดาห์นี้ ขอให้ชาวเกษตรกรบริเวณประเทศไทยตอนบนควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากฝนที่จะเกิดขึ้นในระยะนี้ไว้ด้วย ในช่วงวันที่ 15-18 พ.ย. ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากสภาวะฝนที่ตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก ในระยะนี้ไว้ด้วย
ออกประกาศ 13 พฤศจิกายน 2561
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   05 พ.ย. 61 - 11 พ.ย. 61  
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบนในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ โดยมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นและมีฝนในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ สำหรับภาคใต้ได้รับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณชายฝั่งประเทศมาเลเซียได้เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคใต้แล้วเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามันในช่วงวันที่ 7-9 พ.ย. ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงในระยะกลางสัปดาห์ ทำให้ภาคใต้มีฝนตกตลอดสัปดาห์ โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันออกของภาคมีฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ในระยะกลางสัปดาห์และมีรายงานน้ำท่วมในบางพื้นที่
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 12 พฤศจิกายน 2561
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน ธันวาคม 2561  
คาดหมาย
     ประเทศไทยตอนบน บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีอากาศหนาวเย็นทั่วไป และมีอากาศหนาวจัดบางแห่งในบางวัน โดยเฉพาะตอนบนของภาคในช่วงครึ่งหลังของเดือน กับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออกจะมีอากาศเย็นเกือบทั่วไป และมีอากาศหนาวหลายพื้นที่ในบางวัน โดยเฉพาะตอนบนของภาค กับมีหมอกตอนเช้า สำหรับบริเวณยอดดอย ยอดภู รวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีหมอกหนาในหลายพื้นที่ และเกิดน้ำค้างแข็งหลายพื้นที่ในบางวัน ส่วนภาคใต้ ฝนจะลดลง โดยจะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 - 60 ของพื้นที่ โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป กับมีฝนตกหนักบางแห่งในบางวัน สำหรับคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยตอนบนและอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตรในบางช่วง เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ โดยจะมีกำลังแรงและต่อเนื่องมากขึ้น ส่วนมากในช่วงครึ่งหลังของเดือน ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทย โดยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ นอกจากนี้ ในบางช่วงจะมีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนล่าง สรุปเดือนนี้ คาดว่า ประเทศไทยตอนบน ปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 20 ส่วนภาคใต้ ปริมาณฝนรวมจะต่ำกว่าค่าปกติร้อยละ 10 สำหรับอุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติประมาณ 0.5 – 1 องศาเซลเซียส
ข้อควรระวัง
     เดือนนี้มักจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนจากประเทศพม่า ผ่านประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง และอาจมีลูกเห็บตกลงมาได้ ประชาชนจึงควรติดตามข่าวพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด
ออกประกาศ 26 ตุลาคม 2561