Thai Weather
แอปพลิเคชันสภาพอากาศ


เวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ตก กทม.
วันที่ 15 ธันวาคม 2560
06:32   17:54
รายละเอียดเพิ่มเติม
พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ
สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 15 ธันวาคม 2560  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้ากับมีฝนบางพื้นที่ สำหรับภาคใต้มีฝนน้อย และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังอ่อนลง
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 06:00 น.วันนี้ - 06:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆบางส่วน และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 15 ธันวาคม 2560 05:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   14 ธ.ค. 60 - 20 ธ.ค. 60  
คาดหมาย
     
การคาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 14-15 ธ.ค.ประเทศไทยตอนบน อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนบางแห่ง สำหรับบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูงลดลง ในช่วงวันที่ 16-20 ธ.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง สำหรับภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร
     
ข้อควรระวัง
     
ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 16-20 ธ.ค. ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังคลื่นลมแรงซัดเข้าหาฝั่งและชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่ง สำหรับประชาชนในประเทศไทยตอนบนควรดูแลรักษาสุขภาพอันเนื่องมาจากอากาศหนาวเย็นลงไว้ด้วย
ออกประกาศ 14 ธันวาคม 2560
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   04 ธ.ค. 60 - 10 ธ.ค. 60  
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ จากนั้นบริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งแผ่เสริมลงมาปกคลุมบริเวณดังกล่าวแล้วมีกำลังอ่อนลงในวันสุดท้ายของสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็น กับมีอากาศหนาวบางพื้นที่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนาแน่นเกือบตลอดช่วงส่วนมากทางฝั่งตะวันออกของภาคจากอิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงเกือบตลอดสัปดาห์
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 11 ธันวาคม 2560
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน มกราคม 2561  
คาดหมาย
     ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไป กับมีอากาศหนาวจัดบางแห่งในบางวันทางตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีหมอกหนาในหลายพื้นที่ ส่วนบริเวณยอดดอย ยอดภู รวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และเกิดน้ำค้างแข็งได้ในบางช่วง สำหรับบริเวณภาคใต้ ปริมาณและการกระจายของฝนจะลดลง โดยจะมีฝนฟ้าคะนอง 20–40% ของพื้นที่ ส่วนมากทางฝั่งตะวันออกและตอนล่างของภาค คลื่นลมในทะเลอ่าวไทยตอนบนและทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง คลื่นสูง 2-3 เมตรในบางช่วง เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ และต่อเนื่อง ประกอบกับ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ โดยจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ
ข้อควรระวัง
     ในช่วงเดือนนี้ มักจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนจากประเทศพม่า ผ่านประเทศไทยตอนบน ซึ่งจะทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง และอาจมีลูกเห็บตกลงมาด้วย จึงขอให้ประชาชนและชาวเรือติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาต่อไปด้วย
ออกประกาศ 28 พฤศจิกายน 2560