สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 23 ตุลาคม 2562  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อยกับมีหมอกในตอนเช้าและมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง
อนึ่ง ในช่วงวันที่ 24-28 ตุลาคม 2562 ประเทศไทยจะมีอากาศแปรปรวน โดยภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนเล็กน้อย
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 17:00 น.วันนี้ - 17:00 น.วันพรุ่งนี้  
มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 23 ตุลาคม 2562 16:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   23 ต.ค. 62 - 29 ต.ค. 62  
คาดหมาย
     ในวันที่ 23 ต.ค. 62 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ส่วนในช่วงวันที่ 24 – 29 ต.ค. 62 ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อากาศเย็นในตอนเช้าและมีลมแรง สำหรับภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
     
ข้อควรระวัง
     ในวันที่ 23 ต.ค. 62 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย ส่วนในช่วงวันที่ 24-29 ต.ค. 62 ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมและฝนที่ตกหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
ออกประกาศ 23 ตุลาคม 2562
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   14 ต.ค. 62 - 20 ต.ค. 62  
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและทะเลจีนใต้เกือบตลอดสัปดาห์ ประกอบกับมีลมตะวันออกพัดปกคลุมบริเวณประเทศไทยและอ่าวไทยในระยะต้นสัปดาห์ นอกจากนี้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังปานกลางในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ กับมีลมตะวันออกพัดปกคลุมบริเวณดังกล่าวในวันสุดท้ายของสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนส่วนมากในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ ขณะที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอุณหภูมิลดลงกับมีอากาศเย็นหลายพื้นที่ในตอนเช้าส่วนมากในระยะครึ่งหลังของสัปดาห์ สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนาแน่นตลอดสัปดาห์กับมีฝนหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของภาค
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 21 ตุลาคม 2562
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน พฤศจิกายน 2562  
คาดหมาย
     บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศหนาวเย็นมากขึ้น โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กับจะมีหมอกหนาหลายพื้นที่ในบางวัน และจะมีฝนเล็กน้อยในบางวัน ส่วนบริเวณยอดดอย ยอดภู รวมทั้งเทือกเขาจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้ในบางวัน สำหรับภาคใต้ ยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งบางแห่ง คลื่นลมในอ่าวไทยในบางช่วงจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ทั้งนี้เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ ประกอบกับ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมประเทศไทย และจะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ นอกจากนี้ จะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนกลางในบางช่วง สรุปเดือนนี้ คาดว่า ประเทศไทยปริมาณฝนรวมจะใกล้เคียงค่าปกติ ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติ ประมาณ 1 องศาเซลเซียส
ข้อควรระวัง
      ในเดือนนี้ มักจะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง และมีโอกาสเคลื่อนเข้ามาใกล้หรือผ่านภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งทำให้ภาคใต้โดยเฉพาะบริเวณที่มีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวผ่านจะมีฝนตกชุกเป็นบริเวณกว้าง และอาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งตามบริเวณชายฝั่งของภาคใต้ฝั่งตะวันออก จึงขอให้ประชาชนและชาวเรือติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนเรื่องพายุหมุนเขตร้อนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดไว้ด้วย
ออกประกาศ 27 กันยายน 2562