พยากรณ์อากาศประจำวัน
แผนที่พื้นที่เสียงภัยฝนตกหนัก
พยากรณ์ฝนพื้นที่กรุงเทพฯ

Thai Weather
แอพพลิเคชั่นสภาพอากาศ
พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ พยากรณ์อากาศสำหรับเว็บ

สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 23 มกราคม 2560  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ในบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และในพื้นที่เสี่ยงภัยขอให้เฝ้าระวังดินโคลนถล่ม สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สำหรับประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศหนาวเย็นลง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศา ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 06:00 น.วันนี้ - 06:00 น.วันพรุ่งนี้  
อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศา กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 23 มกราคม 2560 05:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   22 ม.ค. 60 - 28 ม.ค. 60  
คาดหมาย
     ในช่วงวันที่ 22-25 ม.ค. 60 ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไปยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ส่วนภาคใต้ตอนบนจะมีฝนลดลง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปจะมีกำลังแรงตลอดช่วง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร สำหรับในช่วงวันที่ 22-24 ม.ค. 60 ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง โดยอุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียสกับมีลมแรง ในช่วงวันที่ 25-28 ม.ค. 60 ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก
     
ข้อควรระวัง
     ในช่วงวันที่ 22-25 ม.ค. 60 ประชาชนในภาคใต้ตอนล่างระวังผลกระทบจากฝนตกหนัก และปริมาณฝนที่ตกสะสม ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าว สำหรับประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ขอให้ดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย
ออกประกาศ 22 มกราคม 2560
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   16 ม.ค. 60 - 22 ม.ค. 60  
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางปกคลุมประเทศไทยตอนบนในระยะครึ่งแรกของสัปดาห์ จากนั้นบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่งได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมบริเวณดังกล่าว ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรงเกือบตลอดสัปดาห์ ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็น กับมีอากาศหนาวหลายพื้นที่ในภาคเหนือและบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนาแน่นตลอดสัปดาห์ส่วนมากทางฝั่งตะวันออกของภาค
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 23 มกราคม 2560
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2560  
คาดหมาย
     เดือนนี้เป็นช่วงเปลี่ยนแปลงฤดูกาลจากฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูร้อน ลักษณะอากาศค่อนข้างจะแปรปรวน จะมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ในบางวัน โดยบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ แต่จะมีกำลังอ่อนลงและไม่ต่อเนื่อง ทำให้เริ่มมีอากาศอุ่นขึ้น กับมีหมอกหนาหลายพื้นที่ และจะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนมากในระยะครึ่งหลังของเดือน แต่หลายพื้นที่ของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า สำหรับภาคใต้ จะมีลมตะวันออกฉียงใต้หรือลมตะวันออกพัดปกคลุม ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ และเริ่มมีอากาศร้อนในบางวัน คลื่นลมทั้งทะเลอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ข้อควรระวัง
     อาจมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนจากประเทศพม่า ผ่านประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ และอาจมีลูกเห็บตกลงมาได้ ประชาชนจึงควรติดตามข่าวพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด
ออกประกาศ 30 ธันวาคม 2559