สภาพอากาศโดยรวมทั่วประเทศ
  ลักษณะอากาศทั่วไป   วันที่ 07 ธันวาคม 2562  
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-15 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-19 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็น รวมถึงระวังอันตรายจากอัคคีภัยไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมามีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงไปมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้
  พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล    เวลา 17:00 น.วันนี้ - 17:00 น.วันพรุ่งนี้  
อากาศเย็นกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 16-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-29 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-35 กม./ชม.
รายละเอียดเพิ่มเติม ออกประกาศ 07 ธันวาคม 2562 16:00 น.
  อากาศ 7 วันข้างหน้า   07 ธ.ค. 62 - 13 ธ.ค. 62  
คาดหมาย
     ในช่วงวันที่ 7 - 10 ธ.ค. 62 ประเทศไทยตอนบนอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 3-6 องศาเซลเซียส โดยบริเวณพื้นราบในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอุณหภูมิต่ำสุด 12-19 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 11 - 13 ธ.ค. 62 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป สำหรับภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ตลอดช่วง
     
ข้อควรระวัง
     ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกขอให้ระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ตลอดช่วง สำหรับประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นลง รวมถึงระมัดระวังในเรื่องอัคคีภัยเนื่องจากอากาศแห้งและลมแรงไว้ด้วย
ออกประกาศ 07 ธันวาคม 2562
  อากาศ 7 วันที่ผ่านมา   29 พ.ย. 62 - 05 ธ.ค. 62  
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ในระยะครึ่งแรกของช่วง จากนั้นบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมบริเวณดังกล่าว ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงตลอดช่วง ลักษณะดังกล่าวทำให้บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็นทั่วไปเกือบตลอดช่วง ส่วนภาคอื่นๆ มีอากาศเย็นทั่วไปในระยะครึ่งหลังของช่วง สำหรับภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปมีฝนกับฝนหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในระยะต้นและกลางช่วง
ข้อมูลย้อนหลัง ออกประกาศ 06 ธันวาคม 2562
  อากาศรายเดือน   ประจำเดือน มกราคม 2563  
คาดหมาย
     ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไป กับมีอากาศหนาวจัดบางแห่งในบางวัน โดยเฉพาะทางตอนบนของทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีหมอกหนาในหลายพื้นที่ สำหรับบริเวณยอดดอยและยอดภูรวมทั้งเทือกเขายังคงมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และเกิดน้ำค้างแข็งได้ในหลายพื้นที่ เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ โดยยังคงมีกำลังแรงและต่อเนื่อง ส่วนภาคใต้ ปริมาณและการกระจายของฝนจะลดลงอีก โดยจะมีฝนร้อยละ 20–30 ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง จะมีคลื่นสูง 2-3 เมตรในบางช่วง ส่วนทะเลอ่าวไทยตอนบนและอันดามันจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร เนื่องจาก มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ สรุปเดือนนี้ คาดว่า ประเทศไทยตอนบนปริมาณฝนรวมส่วนใหญ่จะใกล้เคียงค่าปกติ ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะสูงกว่าค่าปกติประมาณร้อยละ 20 สำหรับอุณหภูมิเฉลี่ยจะสูงกว่าค่าปกติประมาณ 1 องศาเซลเซียส
ข้อควรระวัง
     ช่วงเดือนนี้ มักจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนจากประเทศพม่า ผ่านประเทศไทยตอนบน ซึ่งจะทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง และอาจมีลูกเห็บตกลงมาด้วย จึงขอให้ประชาชนและชาวเรือติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาต่อไปด้วย
ออกประกาศ 02 ธันวาคม 2562